Việt Nam vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm thị phần khoảng 24%.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), thị trường Nhật Bản mua 236 triệu USD tôm từ Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay, giảm 29% so với cùng kỳ.
Trong đó, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng sang Nhật Bản trong nửa đầu năm 2023 đạt 150 triệu USD, giảm 26%; giá trị xuất khẩu tôm sú giảm 45% đạt 42 triệu USD.
Nửa đầu năm 2023, giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng đông lạnh của Việt Nam sang Nhật Bản dao động từ 6,5-10,3 USD/kg (tương đương từ 155.000 – 245.000 đồng/kg).
Giá trung bình tôm sú đông lạnh xuất khẩu sang Nhật Bản dao động từ 14,1-17,7 USD/kg (tương đương khoảng 335.000 – 420.000 đồng/kg). Giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng và tôm sú đông lạnh sang Nhật Bản trong quý 2 năm nay có xu hướng giảm nhẹ so với quý 1 năm nay.
Theo Vasep, nguyên nhân khiến tôm Việt Nam sang Nhật Bản nửa đầu năm nay còn gặp khó khăn do đồng yên sụt giá mạnh. Đến đầu tháng 7-2023, đồng yên Nhật đã giảm quá mạnh, khiến việc tiêu thụ tôm vào thị trường này gặp khó khăn vì giá bán phải giảm theo đà giảm của đồng yên.
Tuy nhiên, các sản phẩm tôm Việt Nam chế biến xuất khẩu sang Nhật Bản giữ được ưu thế hơn so với các thị trường khác. Việt Nam vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm thị phần 24%. Thái Lan đứng thứ 2 với thị phần 18%.