• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.279,82 -0,93/-0,07%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.279,82   -0,93/-0,07%  |   HNX-INDEX   244,84   -0,18/-0,07%  |   UPCOM-INDEX   97,92   -0,23/-0,23%  |   VN30   1.297,82   -3,99/-0,31%  |   HNX30   542,23   +0,97/+0,18%
15 Tháng Bảy 2024 3:08:29 CH - Mở cửa
Vàng giảm giá chóng mặt do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD cùng tăng
Nguồn tin: Vneconomy | 22/06/2024 9:47:45 SA

“Cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng vàng trở lại trong tuần này sau khi bán tháo trong tuần trước, nhưng vẫn không đủ để giúp vàng tránh được một tuần giảm giá...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới lao dốc trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (21/6), khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD cùng tăng sau số liệu cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ mạnh lên. “Cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng vàng trở lại trong tuần này sau khi bán tháo trong tuần trước, nhưng vẫn không đủ để giúp vàng tránh được một tuần giảm giá.

Lúc đóng cửa tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 39,6 USD/oz so với mức chốt của phiên trước, tương đương giảm gần 1,7%, chốt ở mức 2.321 USD/oz - theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, mức giá này tương đương 71,2 triệu đồng/lượng, giảm 1,3 triệu đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Cả tuần này, giá vàng giảm khoảng 0,5%. Tuần trước, giá kim loại quý này giảm khoảng 2%.

“Thị trường vàng có vẻ đang phản ứng với việc lãi suất tăng trong sáng nay và việc đồng USD duy trì xu hướng tăng giá”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của công ty TD Securities nhận định.

Số liệu kinh tế Mỹ công bố ngày thứ Sáu cho thấy doanh số bán nhà đã qua sử dụng ở nước này giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 5 vừa qua do giá nhà cao kỷ lục và lãi suất vay thế chấp nhà tăng cao khiến người mua nhà ngần ngại. Ngoài ra, báo cáo của công ty nghiên cứu S&P Global cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp tháng 5 của Mỹ tăng nhẹ lên mức 54,6 điểm, cao nhất kể từ tháng 4/2022, từ mức 54,5 điểm của tháng 5. Mức điểm trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Sau các báo cáo này, kỳ vọng lãi suất Fed không có nhiều biến động. Thị trường tiếp tục đặt cược khả năng khoảng 60% ngân hàng trung ương này bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 9.

Tuy nhiên, cả lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đều tăng trong phiên này, phản ánh mối lo của một bộ phận nhà đầu tư về khả năng Fed giữ lãi suất cao hơn lâu hơn. Những diễn biến này không có lợi cho giá vàng, một tài sản không mang lãi suất và được định giá bằng USD.

Lợi suất trái phiếu trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ lên mức 4,255%, ghi nhận tuần tăng đầu tiên sau 2 tuần giảm liên tiếp. Dollar Index tăng 0,23%, chốt ở mức 105,83 điểm, đạt mức tăng gần 0,3% trong tuần này.

Tuần này, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust quay trở lại mua ròng vàng. Số liệu từ website của quỹ cho thấy mức mua ròng 6,6 tấn vàng, tương đương tăng gần 0,8%, nâng khối lượng nắm giữ lên 831,9 tấn vàng. Tuần trước, quỹ đã bán ròng hơn 10 tấn vàng.

Theo trưởng nghiên cứu Chantelle Schieven của công ty Capitalight Research, nhà đầu tư nên lường trước mức độ biến động cao hơn của giá vàng. Bà nhấn mạnh rằng những tháng mùa hè thường là khoảng thời gian mức thanh khoản trên thị trường vàng quốc tế giảm xuống thấp, nên dễ dẫn tới mức độ biến động cao hơn. Chưa kể năm nay, thị trường đang rất bấp bênh về động thái chính sách tiền tệ tiếp theo của Fed.

“Giá vàng có vẻ như sẽ bị mắc kẹt ở đây và sẽ phản ứng với mọi thông tin và dữ liệu, vì không ai biết chắc Fed sắp tới sẽ làm gì. Mỗi điểm dữ liệu không trúng với kỳ vọng đều có thể đủ để dịch chuyển kỳ vọng lãi suất và gây biến động giá vàng”, bà Schieven nói.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần này. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading Economics.

Giám đốc đầu tư Naeem Aslam của công ty Zaye Capital Markets dự báo giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong ngắn hạn do các nhà giao dịch dùng vàng để phòng hộ cho danh mục đầu tư trong lúc đi nghỉ hè. Tuy nhiên, ông Aslam cho rằng giá vàng khó bứt phá trong ngắn hạn. “Chúng tôi duy trì quan điểm rằng khả năng cao nhất là giá vàng sẽ tiếp tục tích luỹ trừ khi có những phát biểu rõ ràng hơn về lập trường chính sách tiền tệ từ giới chức Fed”, ông nói.

Dù giá vàng đang cho thấy khó duy trì được mốc 2.350 USD/oz, nhà phân tích cấp cao David Morrison của công ty Trade Nation vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn. Ông cho rằng việc giá vàng tích luỹ đã giúp loại bỏ rủi ro hình thành bong bong đầu cơ và giúp diễn biến giá vàng trở nên lành mạnh hơn.

Trong khi đó, nhà phân tích Barbara Lambretch của ngân hàng Commerzbank tỏ ra lo ngại về triển vọng của giá vàng vì Fed còn lưỡng lự với việc khởi động chu kỳ nới lỏng.

“Có lẽ phải tới cuối năm Fed mới bắt đầu cắt giảm lãi suất, nên khả năng tăng giá cao hơn của vàng bị hạn chế. Chưa kể, các quỹ ETF vàng gần đây lại bán ròng trở lại. Bởi vậy, cần xem xét lại vị thế đầu cơ vàng giá lên. Số liệu công bố gần đây nhất cho thấy vị thế ròng đầu cơ vàng giá lên trên thị trường đã đạt mức cao nhất kể từ mùa xuân năm 2020. Sự lạc quan cao của các nhà đầu tư này có thể dẫn tới trở ngại đối với giá vàng”, bà Lambrecht viết trong một báo cáo.

Điệp Vũ-Link gốc