Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ được yêu cầu hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm trong thập kỷ này theo dự thảo của EU nhằm giải quyết việc 10% thực phẩm ở châu Âu bị vứt bỏ.
EU cho biết, ước tính mỗi cư dân châu Âu lãng phí 131 kg thực phẩm mỗi năm, gây tốn kém tiền bạc của người tiêu dùng, làm tăng lượng khí thải carbon dioxide (CO2) và lãng phí năng lượng, nhiên liệu và nước được sử dụng trong sản xuất thực phẩm.
Theo hãng tin Anh Reuters, một dự thảo luật của EU, dự kiến sẽ được Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất vào ngày 5/7 tới, sẽ đặt mục tiêu yêu cầu mọi quốc gia EU giảm 30% rác thải thực phẩm tổng thể trong các cửa hàng, nhà hàng và hộ gia đình tính theo đầu người vào cuối năm 2030, so với mức của năm 2020.
Ngoài ra, dự thảo cho biết, các quốc gia EU cũng sẽ phải cắt giảm 10% rác thải thực phẩm trong quá trình chế biến và sản xuất vào năm 2030, so với mức của năm 2020.
EC hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Các nước EU sẽ phải đàm phán lần cuối với Nghị viện châu Âu.
Họ cũng sẽ phải thiết kế các biện pháp để thúc đẩy các doanh nghiệp và người tiêu dùng đạt được các mục tiêu trên.
Điều đó có thể bao gồm các quy định hạn chế những chương trình khuyến mãi khuyến khích mua quá nhiều thực phẩm dẫn đến lãng phí, khuyến khích nông dân và cửa hàng quyên góp sản phẩm dư thừa cho các nhà bếp cộng đồng và lợi ích khi mang trái cây và rau quả "xấu xí" hoặc có tì vết ra thị trường.
Các hộ gia đình "đóng góp" hơn một nửa số thực phẩm bị lãng phí ở châu Âu. Do vậy, EU đang nghiên cứu một hệ thống ghi nhãn rõ ràng hơn về thời gian sử dụng "tốt nhất" và "hạn sử dụng" để tránh việc người tiêu dùng vứt bỏ thực phẩm vẫn có thể ăn được./.