• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.278,16 -2,59/-0,20%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 2:25:00 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.278,16   -2,59/-0,20%  |   HNX-INDEX   244,50   -0,52/-0,21%  |   UPCOM-INDEX   97,56   -0,58/-0,59%  |   VN30   1.296,45   -5,36/-0,41%  |   HNX30   540,75   -0,51/-0,09%
15 Tháng Bảy 2024 2:31:48 CH - Mở cửa
Thị trường chứng khoán quý III và IV sẽ đi theo xu hướng nào?
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 03/07/2024 9:05:27 SA

Các chuyên gia đồng thuận thị trường có xu hướng tăng điểm trong những tháng cuối năm, nhưng có sự khác biệt trong quý III và IV. Nhà đầu tư được khuyến nghị có chiến lược nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao.

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước vừa có đợt điều chỉnh do áp lực tỷ giá USD/VND tăng trở lại, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh và tâm lý e ngại của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường đã giao dịch ở trạng thái cân bằng hơn, nhiều cổ phiếu đã có mức chiết khấu giá tương đối hấp dẫn, thu hút lực cầu tham gia. Cùng với đó là những yếu tố mang tính cộng hưởng.

Yếu tố thuận lợi và khó khăn

Về thuận lợi, mặt bằng lãi suất dự kiến vẫn duy trì thấp bởi sự đồng thuận của chính sách tiền tệ sẽ rõ ràng hơn, theo hướng nới lỏng trở lại. Giai đoạn cuối năm có thể thắt chặt lại một chút do áp lực tỷ giá tăng thời gian vừa qua. Mặt bằng lãi suất sẽ tạo thuận lợi cho TTCK trong cuối năm.

Bên cạnh đó, kinh tế trong nước đang phục hồi tích cực, phản ánh vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Sự cải thiện về sản xuất, tiêu dùng đang cho thấy điều này. Dự báo mức độ hồi phục nửa cuối năm sẽ khả quan hơn nhờ câu chuyện như làn sóng FDI, xuất khẩu có thể khả quan hơn trước đà hồi phục các nền kinh tế như Mỹ, châu Âu…

TTCK có xu hướng tăng điểm những tháng cuối năm.

Trong bối cảnh đó, cùng với việc 4 luật mới có hiệu lực vào ngày 1/8, nhóm các doanh nghiệp bất động sản sẽ chứng kiến sự thanh lọc và bứt phá mạnh hơn trong nửa cuối năm, qua đó góp phần thúc đẩy TTCK sôi nổi hơn.

Song song đó, chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; đặc biệt là quyết tâm của Chính phủ và cơ quan quản lý trong việc nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong thời gian tới.

“Thị trường tài chính toàn cầu sẽ hưởng lợi, trong khi đó nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tăng trưởng trở lại sẽ là những nhân tố vững chắc thúc đẩy TTCK Việt Nam”, các chuyên gia của PHS cho hay.

Ngược lại, về khó khăn, áp lực tỷ giá vẫn còn trong ngắn hạn tháng 7 và 8, gây ra làn sóng rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Áp lực tỷ giá có thể hạ nhiệt trong tháng 8 hoặc sau tháng 8, khi Fed có những động thái nới lỏng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng có hành động, dẫn đến thu hẹp tỷ giá USD và VND. Trường hợp rủi ro Fed không giảm lãi suất, thì áp lực này vẫn kéo dài đến cuối năm, làm chậm lại đà tăng của TTCK.

Trong nước, xu hướng lãi suất sẽ tăng, mức độ tùy thuộc vào từng ngân hàng. Khi lãi suất huy động tăng sẽ làm kém đi một phần đối với TTCK, song không quá lớn.

Một tồn đọng từ 2022 là vấn đề nợ xấu. Rủi ro trái phiếu của các doanh nghiệp bất động vẫn còn là bài toán cần giải quyết.

Mặt khác, nâng hạng là yếu tố giúp TTCK có nhiều câu chuyện tăng trưởng tốt hơn trong cuối năm. Nhưng lưu ý đây cũng có thể là yếu tố tiêu cực nếu trường hợp nâng hạng không đạt như kỳ vọng sẽ ảnh hưởng tâm lý NĐT.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, trong nửa cuối năm 2024, thị trường có xu hướng tăng, đặc biệt trong nửa cuối Quý III. Tuy nhiên, trong xu hướng đi lên, thị trường có thể vẫn gặp áp lực điều chỉnh trong giai đoạn này. Quý IV vẫn là thời điểm khó khăn của TTCK. Đây là thời gian đánh giá lại độ hồi phục của nền kinh tế, có một số cổ phiếu đã tăng mạnh từ đầu năm có thể sẽ không tăng nữa. Kinh tế có hồi phục mạnh như kỳ vọng hay không, câu trả lời sẽ nằm ở kết quả quý IV, do đó, giai đoạn này, thị trường có thể gặp áp lực điều chỉnh.

Gợi ý chiến lược lựa chọn cổ phiếu

Theo ông Minh, nhà đầu tư vẫn nên theo chiến lược nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, thời điểm cuối quý IV cần thận trọng vì đây là lúc nhà đầu tư bớt hưng phấn trở lại, rà soát danh mục và quan sát bức tranh kinh tế sau một năm và qua 2025.

“Nhà đầu tư nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Rủi ro mà chưa thể đo lường được là liệu Fed có giảm lãi suất vào 6 tháng cuối năm hay không. Trường hợp tổ chức này cắt giảm lãi suất thì thị trường có một đợt tăng nữa từ sau tháng 9. Ngược lại, nếu Fed không giảm lãi suất sẽ là rủi ro của thị trường sau tháng 9”, ông Minh nhấn mạnh.

Chuyên gia Yuanta nhận định trong nhóm tài chính, ngành ngân hàng vẫn đóng vai trò dẫn dắt cho cơn sóng vào 6 tháng cuối năm nay, khi định giá của một số ngân hàng đang về mức hấp dẫn, NIM dự kiến tích cực hơn 6 tháng đầu năm, tín dụng tăng trưởng. Ngoài ra, việc sáp nhập ngân hàng yếu kém hay việc tăng vốn cũng giúp cho cổ phiếu ngân hàng có thể hưởng lợi.

Thứ hai là nhóm chứng khoán. Sau một thời gian điều chỉnh, định giá của nhóm chứng khoán đã hợp lý trở lại. Câu chuyện về thanh khoản thị trường và đà tăng của thị trường cũng tác động tích cực nhóm này thời gian tới.

Còn ở nhóm phi tài chính cần chú ý đến những lĩnh vực neo theo đà hồi phục của nền kinh tế. Trong đó nhóm thực phẩm, vận tải, bán lẻ, hóa chất… dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận khả quan cho cả quý II và 6 tháng cuối năm.

Ngoài ra là một số cổ phiếu của doanh nghiệp có tính chất tăng trưởng dài hạn kể đến như dịch vụ dầu khí, công nghệ.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng giai đoạn hiện tại vẫn là giai đoạn phù hợp để tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu tích sản dài hạn, hơn là tâm lý đầu cơ cho ngắn hạn.

“Trong giai đoạn thị trường đang “tranh tối - tranh sáng” về mặt thông tin, NĐT nên hạn chế việc sử dụng đòn bẩy quá mức để có thể chủ động sức mua khi có “những nhịp điều chỉnh hấp dẫn” diễn ra”, bà Lam nói.

Theo đó, nhà đầu tư ưu tiên tích lũy cổ phiếu có nền phục hồi vững chắc về lợi nhuận và mức định giá còn hợp lý. Ngoài ra, ngân hàng là nhóm mà nhà đầu tư có thể chú ý tích lũy cổ phiếu.

Hải Giang-Link gốc