Bước sang năm nay, giá cá tra có xu hướng “hạ nhiệt” sau khi đạt đỉnh vào cuối năm 2018.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, ghi nhận vào tháng 1, giá cá tra loại I tại trại là 29.000 - 29.500 đồng/kg, giảm từ mức đỉnh 34.000 đồng/kg trong mùa thu năm 2018 do nhu cầu thu mua nguyên liệu khá thấp. Các công ty bắt đầu giảm và ngưng thu mua cá nguyên liệu để tập trung giao nốt các đơn hàng trước Tết Nguyên đán.
Tuy nhiên, sau Tết, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục giảm về trung bình 28.000 - 28.500 đồng/kg.
Đến đầu tháng 3, tại An Giang, giá cá tra thịt trắng mua tại hầm, quầng với trong lượng 0,8 - 1kg/con giảm về 27.000 – 28.000 đồng/kg tính đến hết tuần đầu tiên của tháng. Mức giá này giảm 2.000 đồng so với tuần trước đó và giảm 1.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá cá tra thịt hồng cũng giảm 2.000 - 2.200 đồng so với tuần trước đó xuống còn 26.300 - 26.900 đồng/kg, Bộ Công Thương cho biết.
Theo Bộ Nông nghiệp, giá cá tra nguyên liệu những tháng đầu năm 2019 liên tục giảm do nguồn cung gia tăng trong khi đợt đặt hàng vẫn ở mức thấp. Bộ ước tính sản lượng cá tra tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong 2 tháng đầu năm nay đạt hơn 157.000 tấn, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sản lượng tăng mạnh hầu hết các tỉnh nuôi cá tra trọng điểm. Cụ thể, An Giang tăng 13,5% (đạt 55.600 tấn), Bến Tre tăng 22,7% (đạt 27.000 tấn), Cần Thơ tăng 26,3% (đạt 21.700 tấn), Đồng Tháp tăng 4,3% (đạt 33.600 tấn) so với cùng kỳ năm ngoái.
Ước tính, sản lượng cả quý I sẽ đạt 240.000 tấn, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ thuận lợi về giá cả và thị trường tiêu thụ.
Về tình hình xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp cho biết kim ngạch xuất khẩu cá tra trong tháng 2 đạt 108 triệu USD, giảm hơn 49% so với tháng trước đó. Tuy nhiên, tính chung 2 tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng này ước đạt 320 triệu USD, tăng 21,1%.
Phan Vũ
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.