Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dịch Covid-19 không thuyên giảm trên thế giới tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II. Tính riêng tháng 6, xuất khẩu thủy sản cả nước tiếp tục giảm 10% so với cùng kỳ, ước đạt 626 triệu USD.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh số xuất khẩu cả nước ước đạt trên 3,5 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, cá tra giảm sâu nhất với mức 31%, cá ngừ và mực bạch tuộc đều giảm 20%, các loại cá biển khác giảm nhẹ 2%. Chỉ có xuất khẩu tôm giữ được mức tăng gần 3%.
Doanh số xuất khẩu các sản phẩm thủy sản. Nguồn: VASEP.
Dịch Covid 19 đã khiến cho tiêu thụ thủy sản giảm, xu hướng thay đổi, đơn đặt hàng giảm 35 – 50%. Cộng thêm việc giãn cách xã hội khiến sản xuất trong nước và thương mại quốc tế đình trệ, doanh nghiệp thiếu nguyên liệu chế biến, vận tải và thanh toán khó khăn, thiếu vốn để duy trì và phục hồi hoạt động.
Về thị trường, tính đến hết tháng 6, xuất khẩu thủy sản sang châu Âu (EU) giảm sâu nhất với mức 35%, sang Mỹ giảm 6%, sang ASEAN giảm 17%, sang Hàn Quốc giảm 9%, Trung Quốc giảm 3% và sang Nhật giảm 5%. Chỉ có một vài thị trường tăng nhẹ là Anh và Canada nhưng chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng xuất khẩu cả nước.
Vasep cho biết một vài tháng tới thương mại thủy sản trên thị trường thế giới chưa có dấu hiệu lạc quan khi dịch Covid bùng phát lần 2 tại nhiều nước. Trung Quốc siết chặt kiểm tra hàng nhập khẩu, khiến cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam (tôm, cá tra) sang thị trường này cũng bị chững lại và giá giảm.
Dù vậy ngành thủy sản cũng có những tín hiệu lạc quan khi doanh số bán lẻ trên thị trường thế giới vẫn ổn định hoặc tăng đối với thủy sản đông lạnh, đóng hộp. Xu thế thanh toán điện tử, bán lẻ online sẽ bù đắp một phần cho sự sụt giảm nhu cầu trên thị trường. Ngoài ra, hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8 có thể sẽ là một “cú hích” cho ngành trong những tháng cuối năm, nhất là các sản phẩm từ tôm, mực bạch tuộc, nhuyễn thể hai mảnh vỏ…