Nhu cầu giảm ở các thị trường truyền thống, giá xuất sang EU có thể về 4,1 USD/kg
Mùa thu năm 2018, giá cá tra Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) từng tăng lên 3,4 USD/kg. Giá cá tra chất lượng cao, không hóa chất thậm chí lên tới 4,2 – 4,55 USD/kg nhờ nhu cầu cao.
“Hiện tại, nhu cầu vẫn còn, nhưng chắc chắn so với đỉnh giá mà chúng tôi ghi nhận được trong suốt 15 tháng qua, giá cá tra sẽ thấp hơn một chút. Công việc kinh doanh thành phẩm đang dần chậm lại. Nhu cầu tiêu thụ cá tra philê chất lượng cao vẫn lớn nhưng tăng trưởng tổng nhu cầu giảm xuống một con số”, một nguồn tin trong ngành chế biến cá tra ở Việt Nam nói với Undercurrent News.
Theo nguồn tin này, giá cá tra philê tiêu chuẩn xuất vào EU trong khoảng cuối tháng 1 dao động quanh 3 USD/kg, trong khi giá thành phẩm chất lượng cao vẫn ở 4,2 – 4,3 USD/kg. “Có lúc giá lên tới 4,65 USD/kg. Nhưng tôi dự đoán giá sẽ giảm về 4,1 USD/kg. Đây vẫn là mức giá khá tốt”.
Trả lời Undercurrent trong tháng 1, ông Jelle de Boer, giám đốc quản lý sản phẩm mới tại công ty nhập khẩu Seafood Connection (Hà Lan), xác nhận rằng giá cá tra đang dao động quanh 3 USD/kg.
“Nhìn chung, chúng tôi thấy giá có xu hướng giảm và nguồn cung dồi dào hơn do nhu cầu từ Trung Quốc giảm. Mặt khác, tôi cho rằng không có đơn hàng lớn nào được vận chuyển sang EU vào thời điểm giá đạt đỉnh 3,3 USD/kg”, ông nói.
Trong khi đó, tại Mỹ, cá tra được nhập khẩu với giá 2,4 – 2,5 USD/pound (1 pound = 0,453 kg), bao gồm các chi phí, ông Don Kelley, Phó chủ tịch của công ty nhập khẩu Western Edge, cho biết.
“Nhu cầu hiện nay khá mỏng vì chúng tôi chuẩn bị vào Mùa Chay (kéo dài từ ngày 6/3 đến ngày 18/4). Tuy nhiên, nhu cầu dự báo tăng trở lại trong tháng 2”, ông Kelly nói với Undercurrent. Trong mùa thu năm 2018, giá cá tra xuất sang Mỹ đạt 3,1 – 3,2 USD/pound.
Bob Noster, Giám đốc bán hàng tôm và cá tra tại công ty Seattle Shrimp and Seafood, cho biết giá cá tra nguyên liệu giảm trong tháng 11 nhưng phục hồi trong tháng sau đó vì Trung Quốc mua trở lại để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.
“Sau khi Trung Quốc mua xong, các nhà sản xuất trông chờ vào khách hàng Mỹ nhưng không thành, và giá bắt đầu giảm từ tháng 1”, ông Noster cho biết.
Ông bổ sung: “Trong bối cảnh nhu cầu thấp, các nhà sản xuất ngừng thu mua ngoài và sẽ tận dụng hàng tồn kho riêng để hoàn thành các hợp đồng. Khối lượng cá nguyên liệu nhìn chung thấp. Dự báo, phải tới đầu tháng 2, sản lượng mới cải thiện nhưng giá sẽ vẫn ổn định”.
Cung - cầu cân bằng
Cân bằng cung – cầu cá tra nguyên liệu có dấu hiệu cải thiện kể từ mùa thu năm 2018, một nguồn tin thân cận với chuỗi cung ứng tại Việt Nam cho biết. “Nguồn cung không quá lớn vì vụ mùa đã kết thúc. Hoạt động mua bán cũng khá yên ắng”, vị này nói.
Cũng theo nguồn tin này, giá giữ ở mức khá cao là nguyên nhân khiến người mua e ngại. Ghi nhận vào tháng 1, giá cá tại trại là 29.000 đồng/kg, giảm từ mức đỉnh 34.000 đồng/kg trong mùa thu năm 2018.
Thị trường có sẵn cá tra ở mọi kích cỡ, nhưng phần lớn là cá có kích thước lớn. Nguồn cung philê ít hơn nên được chào bán với giá cao hơn.
“Nguồn cung đang dần được cải thiện, cá có kích thước 3 – 5 sẽ dồi dào hơn. Trước đó, thị trường rơi vào tình trạng khan hàng và một số người chấp nhận mua cá kích thước lớn để sau đó cắt nhỏ ra”, ông Kelly của công ty nhập khẩu Western Edge nói.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản đang kỳ vọng thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam sẽ tiếp tục giảm, đồng thời Mỹ sẽ tăng thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc, bao gồm cá rô phi. Như vậy, cá tra Việt Nam có thể chiếm ngôi của cá rô phi Trung Quốc tại thị trường Mỹ.
Phan Vũ/Theo Undercurrent News
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.