Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản trong quý II có thể tăng ở mức lạc quan nhất là 8%. Mức tăng trưởng này sẽ khả thi trong điều kiện các mặt hàng hải sản như cá biển, cá ngừ, mực bạch tuộc tăng mạnh, tình hình xuất khẩu cá tra ổn định.
Trong quý I, nguồn cung tôm thế giới tăng. Lượng tồn kho ở các thị trường vẫn cao, giá xuất khẩu giảm. Trong khi đó, giá tôm Việt Nam khó cạnh tranh với tôm các nước khác như Ấn Độ, Indonesia. Những yếu tố này làm giảm 17% xuất khẩu tôm Việt Nam trong quý I.
Xu hướng tăng nóng xuất khẩu cá tra cũng chậm lại, chỉ còn 8% sau khi tăng 37% trong quý trước. Tuy nhiên, xuất khẩu các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực, bạch tuộc và cá biển khác vẫn duy trì mức tăng khả quan (tăng lần lượt 19%, 12% và 22%).
Xuất khẩu tôm, cá tra sang Mỹ đều giảm, khiến thị trường này tụt xuống vị trí thứ 3 sau Nhật Bản và EU. Thuế chống bán phá giá cao và áp lực cạnh tranh dự báo sẽ tiếp tục tác động đến xuất khẩu cá tra và tôm sang thị trường Mỹ trong những tháng tới. Tuy nhiên, dự báo nhu cầu nhập khẩu thủy sản sẽ tăng trong quý II, sau 2 Hội chợ Thủy sản Quốc tế tại Mỹ và châu Âu.
Lâm Tùng
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.