So với các tháng trước, giá nhiều loại chuối tại vùng ĐBSCL như chuối xiêm, chuối cau, chuối già, chuối sáp… hiện đã tăng trở lại từ 1.000-3.000 đồng/kg và đầu ra có nhiều thuận lợi nhờ được thương lái đẩy mạnh thu mua.
Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp… chuối xiêm được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua ở mức 5.000-6.000 đồng/kg, trong khi cách nay hơn 2 tháng giá chỉ 3.000-4.000 đồng/kg. Còn chuối sáp đang được nông dân bán ra ở mức 8.000-8.500 đồng/kg, trong khi trước đây giá chỉ khoảng 7.000 đồng/kg. Trong khi đó, chuối già tại nhiều địa phương được nông dân bán ở mức từ 4.000-4.500 đồng/kg trở lên, còn những tháng trước đây giá có thời điểm chỉ 2.000-3.000 đồng/kg. Chuối cau cũng tăng từ 3.000 đồng/kg, hiện lên ở mức 4.500-5.000 đồng/kg. Giá chuối tăng do được nhiều tiểu thương và doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, chế biến các sản phẩm bánh kẹo chuẩn bị phục vụ thị trường Tết. Gần đây, sức tiêu thụ chuối cũng tăng mạnh trở lại và việc vận chuyển chuối đi tiêu thụ không còn gặp khó khi các địa phương chuyển sang trạng thái bình thường mới.
Chuối là loại cây ăn trái có diện tích khá lớn tại vùng ĐBSCL, với tổng diện tích hơn 38.000ha. Dù tăng giá so với các tháng trước nhưng nhìn chung giá hầu hết các loại chuối vẫn đang ở mức thấp so với cùng kỳ năm trước và hồi đầu năm 2021. Nông dân trồng chuối hy vọng giá chuối sẽ tiếp tục có sự cải thiện hơn trong thời gian tới.