Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết trước sức ép phải giảm giá, ngành sản xuất thực phẩm nước này đã đồng ý sớm nối lại các cuộc đàm phán về giá thực phẩm với các nhà bán lẻ.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với các đại diện ngành thực phẩm, Bộ trưởng Le Maire nhận định đây là tin vui đối với người tiêu dùng do điều này đồng nghĩa giá thực phẩm sẽ sớm hạ nhiệt, qua đó phá vỡ vòng xoáy lạm phát trong thời gian tới.
Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm quốc gia (ANIA) của Pháp, ông Jean-Philippe André, cho biết trọng tâm của cuộc họp giữa Chính phủ Phápvà đại diện ngành thực phẩm là tìm ra giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức mua trên thị trường.
Trong tuyên bố chung với hiệp hội thực phẩm ILEC, ANIA cho biết chính phủ đã kêu gọi 75 công ty chiếm tới 80% thị phần thực phẩm tại Pháp nối lại đàm phán trong trường hợp giá bán tăng hơn 10% so với mức giá thỏa thuận trước đó, hoặc nếu một trong số giá nguyên liệu đầu vào giảm hơn 20% từ ngày 1/3.
Ông Le Maire cho biết các cuộc đàm phán sẽ được khởi động trước cuối tháng này, đồng nghĩa giá một số mặt hàng thực phẩm, trong đó có mỳ ống và nui, sẽ giảm ngay trong mùa Hè do giá lúa mì giảm.
Mặc dù giá nguyên liệu thô trên thị trường quốc tế giảm, lạm phát giá thực phẩm tại Pháp đã tăng hơn 15% từ nhiều tháng nay, sau khi các công ty và nhà bán lẻ thực phẩm tại nước này nhất trí mức tăng giá trung bình 10% trong cuộc đàm phán thường niên tháng Ba vừa qua.
Tuần trước, người đứng đầu ngành tài chính Pháp tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp thuế quan nhằm thu hồi một phần lợi nhuận của các công ty thực phẩm nếu họ không chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán./.