• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.279,82 -0,93/-0,07%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.279,82   -0,93/-0,07%  |   HNX-INDEX   244,84   -0,18/-0,07%  |   UPCOM-INDEX   97,92   -0,23/-0,23%  |   VN30   1.297,82   -3,99/-0,31%  |   HNX30   542,23   +0,97/+0,18%
15 Tháng Bảy 2024 4:23:59 CH - Mở cửa
Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD
Nguồn tin: Vietnam+ | 10/07/2024 4:09:44 CH

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét thay đổi quy tắc có thể giúp tám ngân hàng lớn nhất của đất nước tiết kiệm hàng tỷ USD tiền vốn – điều mà ngành công nghiệp này đã cố gắng vận động từ lâu.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 1/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Vấn đề đặt ra là làm thế nào Fed tính toán một khoản vốn bổ sung mà ngân hàng trung ương này áp đặt cho các ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu (GSIB) của Mỹ, được gọi là "phụ phí GSIB". Phí này được đưa ra vào năm 2015 để tăng cường sự an toàn và đảm bảo nguồn vốn lành mạnh của các ngân hàng này.
 
Các nguồn thạo tin cho biết Fed đang xem xét cập nhật các yếu tố đầu vào mà họ sử dụng trong tính toán – vốn được xác định từ năm 2015 - để điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế từ đó phản ánh chính xác hơn quy mô của các ngân hàng so với nền kinh tế toàn cầu.
 
Hiện các cuộc thảo luận của Fed về vấn đề này đang diễn ra và Fed chưa đưa ra quyết định nào.
Nhưng việc ngân hàng trung ương sẵn sàng xem xét lại vấn đề này là một tiến bộ lớn sau khi GSIB đã kêu gọi giảm phụ phí trong nhiều năm qua.
 
Khả năng tiết kiệm vốn của tám ngân hàng, bao gồm JPMorgan, Citigroup, Bank of America, Wells Fargo, Goldman Sachs, Morgan Stanley, BNY và State Street sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả mô hình kinh doanh của họ.
 
Theo dữ liệu của Fed, các GSIB của Mỹ nắm giữ tổng cộng khoảng 230 tỷ USD phụ phí trong quý đầu tiên của năm 2024, cho thấy ngay cả một thay đổi nhỏ cũng có thể mang lại khoản tiết kiệm đáng kể cho một số ngân hàng.
 
Ví dụ, theo tính toán của Reuters, khoản phụ phí 0,5% tương đương hơn 8 tỷ USD cho JPMorgan và Bank of America. Các ngân hàng nói rằng họ có thể đưa khoản tiền này trở lại nền kinh tế thông qua hoạt động cho vay.
 
Được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, khoản phụ phí này nhằm mục đích tăng cường khả năng phục hồi của GSIB vì rủi ro tiềm năng từ những ngân hàng này đối với sự ổn định của hệ thống tài chính.
 
Khi bắt đầu áp dụng khoản phụ phí, Fed cho biết họ điều chỉnh các hệ số liên quan đến quy mô, tính liên kết, độ phức tạp và hoạt động xuyên biên giới của ngân hàng dựa trên dữ liệu từ năm 2012-2013. Ngân hàng trung ương cho biết cách tiếp cận đó sẽ cải thiện khả năng dự đoán và giúp các ngân hàng lập kế hoạch dễ dàng hơn. Nhưng Fed sẽ xem xét lại khuôn khổ định kỳ.
 
GSIB nói rằng việc xem xét đó đã quá hạn từ lâu. Họ lập luận rằng bởi vì các ngân hàng có xu hướng phát triển phù hợp với nền kinh tế nên việc sử dụng một phương pháp lỗi thời khiến quy mô của họ có vẻ lớn hơn so với nền kinh tế toàn cầu so với thực tế.