Tính đến hết tháng 6, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Italia đạt 13,3 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2018. 6 tháng đầu năm, cá ngừ xuất khẩu sang thị trường này đạt giá trị hơn 7 triệu USD, tăng 729,9% so với cùng kỳ.
Các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Khánh Hòa tập trung vào 2 mặt hàng cá ngừ chính sang thị trường Italia là cá ngừ vây vàng quarter và cá ngừ vây vàng chế biến.
Theo thống kê cập nhật của ITC, 5 tháng đầu năm, EU tiếp tục ưu tiên nhập khẩu sản phẩm 2 nhóm sản phẩm cá ngừ là cá ngừ phile đông lạnh và cá ngừ vây vàng đông lạnh. Tương tự với xu hướng NK chung của khu vực, trong nửa đầu năm nay, sản phẩm cá ngừ vây vàng chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất của Italia từ 24% đến 43% tổng giá trị NK của thị trường này.
Nếu năm 2018, ngoài việc ưu tiên nhập khẩu trong nội khối từ thị trường cung lớn Tây Ban Nha, Italia còn mở rộng và gia tăng nhập khẩu sản phẩm cá ngừ vây vàng đông lạnh (HS 030342) từ một số nguồn cung lớn tại châu Á như Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan thì nửa đầu năm 2019, tỷ trọng cá ngừ vây vàng đông lạnh của Việt Nam tại Italia tăng mạnh.
Hiện nay, Việt Nam là nguồn cung sản phẩm cá ngừ vây vàng đông lạnh lớn thứ hai (sau Tây Ban Nha) tại thị trường Italia. Sự chuyển dịch thị trường này là dấu hiệu tốt cho các DN XK cá ngừ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh XK sang Italia.
Cho tới nay, thói quen nhập khẩu cá ngừ đông lạnh để sản xuất cá ngừ hộp vẫn đang diễn ra tại thị trường Italia. Ngoài ra, nước này cũng NK nguyên liệu để chế biến sản phẩm loins hoặc steaks. Hầu hết cá ngừ vào EU được chế biến từ các nước Nam Âu, trong đó Tây Ban Nha và Italia là hai quốc gia có nhiều nhà máy chế biến cá ngừ nhất trong khu vực.
Lâm Tùng
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.