Giá muối tăng kỷ lục, diêm dân Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đang có thu nhập khá từ nghề này. Thương hiệu muối này cũng đã được đăng ký thương hiệu.
Cánh đồng muối Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) là vựa muối nổi tiếng ở khu vực miền Trung. Đồng muối này rộng 105 ha với khoảng 2.400 diêm dân gắn bó với nghề.
Mỗi năm diêm dân sản xuất muối trong 6 tháng mùa nắng (từ tháng 3 đến tháng 8).
Bà Trần Thị Phúc (ngụ phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ), cho hay giá muối hiện nay tăng cao đến 2.500 đồng/kg, tăng gấp 5 lần so với năm trước.
Ông Nguyễn Quyền (ngụ phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ), cho biết thêm chưa bao giờ giá muối tăng cao như năm nay. "Từ đầu mùa đến nay, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ diêm dân nơi đây thu lãi ít nhất từ 30 đến 50 triệu đồng", ông Quyền cho hay.
"Hy vọng từ nay đến tháng 8, tiết trời nắng đều, giá cả ổn định thì cuộc sống của bà con nơi đây khấm khá hơn", ông Quyền nói.
Hiện Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu "Muối Sa Huỳnh".
Độ mặn nước biển nơi đây cao thích hợp với nghề sản xuất muối. Thời gian gần đây, thị xã Đức Phổ chú trọng hỗ trợ sản xuất muối sạch trên nền bạt HDPE, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con diêm dân.
Ông Võ Minh Vương, Phó chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, cho biết địa phương đang triển khai dồn điền đổi thửa chỉnh trang ruộng muối.
"Thời gian tới, chúng tôi hỗ trợ bà con diêm dân xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “muối Sa Huỳnh” đến người tiêu dùng trong cả nước. Ngoài ra, chúng tôi thí điểm mô hình sản xuất muối kết hợp với du lịch trải nghiệm phục vụ du khách", ông Vương chia sẻ.
Từ nay đến năm 2025, thị xã Đức Phổ đặt mục tiêu nâng cao sản lượng muối đạt 12.000 tấn. Địa phương này tiếp tục cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng muối; ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, chế biến và xây dựng mạng lưới thị trường tiêu thụ, góp phần cải thiện thu nhập cho bà con diêm dân nơi đây.