• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.280,18 -0,57/-0,04%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 2:45:01 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.280,18   -0,57/-0,04%  |   HNX-INDEX   244,83   -0,19/-0,08%  |   UPCOM-INDEX   97,80   -0,35/-0,36%  |   VN30   1.297,83   -3,98/-0,31%  |   HNX30   541,98   +0,72/+0,13%
15 Tháng Bảy 2024 2:46:54 CH - Mở cửa
Cổ phiếu ROS và FLC có thể được giao dịch trở lại nếu doanh nghiệp khắc phục được sai phạm
Nguồn tin: VietNam+ | 06/09/2022 7:54:15 CH
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, các cổ phiếu này có thể được giao dịch trở lại nếu doanh nghiệp khắc phục được sai phạm.
 
Chiều 6/9, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, trả lời về vấn đề liệu cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros -  FLC Faros và FLC của Tập đoàn FLC có thể được giao dịch trở lại hay không, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, các cổ phiếu này có thể được giao dịch trở lại nếu doanh nghiệp khắc phục được sai phạm.
 
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, hiện cổ phiếu ROS đã bị đình chỉ giao dịch, còn cổ phiếu FLC đang bị chuyển từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 9/9/2022. Khi nào các doanh nghiệp khắc phục được các vi phạm và có nguyện vọng đề xuất giao dịch trở lại với các cổ phiếu này thì cơ quan chức năng mới xem xét cho phép quay trở lại giao dịch theo quy định của pháp luật.
 
 
Hiện nay, Tập đoàn FLC chưa có báo cáo kiểm toán và tổ chức Đại hội cổ đông, còn Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros - FLC Faros thì không có báo cáo tài chính. Để đảm bảo quyền lợi của mình, các nhà đầu tư phải có ý kiến trong Đại hội cổ đông để yêu cầu các doanh nghiệp này phải khắc phục các sai phạm và đề xuất giao dịch trở lại với các cổ phiếu.
 
Về trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước trước vụ việc việc tăng khống vốn điều lệ xảy ra trên thị trường chứng khoán vừa qua và cần làm gì để tránh tình trạng tương tự, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, hiện vụ việc của FLC đang trong quá trình điều tra và Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong quá trình điều tra vụ án.
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có Chỉ thị về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn, ổn định thị trường chứng khoán.
 
Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị rà soát tổng thể Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn để đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định mới phù hợp với sự phát triển của thị trường, hạn chế nguy cơ gây mất an ninh, an toàn của thị trường, bảo vệ doanh nghiệp và nhà đầu tư.
 
Cùng với đó, rà soát quy định về phát hành chứng khoán riêng lẻ tại Luật Doanh nghiệp để kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung; rà soát, tham mưu nâng cao điều kiện thành lập Quỹ tài chính… trình lãnh đạo Bộ trước ngày 30/9 để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
 
Về giám sát, kiểm tra hoạt động đăng ký niêm yết, thay đổi cơ cấu vốn của doanh nghiệp, Bộ Tài chính giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán tăng cường giám sát việc tuân thủ nghĩa vụ của tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch, thành viên giao dịch. Đồng thời, thẩm định chặt chẽ các hồ sơ đăng ký niêm yết, đăng ký giao dịch chứng khoán của các doanh nghiệp, chú trọng kiểm soát chất lượng, đảm bảo tính chính xác của hồ sơ, đặc biệt lưu ý các công ty có hiện tượng tăng vốn nhanh, các công ty mới thành lập, doanh thu chưa tương xứng với quy mô vốn, chưa có sản phẩm, định hướng kinh doanh rõ ràng..
 
Ngoài ra, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng giao các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra toàn diện hoạt động của các doanh nghiệp kế toán, kiểm toán, các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ niêm yết, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm đạo đức nghề nghiệp, tùy theo mức độ vi phạm; có biện pháp xử phạt nghiêm khắc, có tính răn đe như rút giấy phép hành nghề, đình chỉ kinh doanh...
 
Khẩn trương chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra đối với các hành vi cố tình vi phạm, góp phần tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp lợi dụng để qua mắt cơ quan quản lý tiến hành lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.
 
Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị nghiên cứu, đề xuất với Ngân hàng Nhà nước các giải pháp giám sát chặt chẽ quá trình tăng vốn, góp vốn, chuyển nhượng vốn của các công ty đại chúng để đảm bảo hoạt động này diễn ra nghiêm túc, thực chất theo đúng quy định của pháp luật, hạn chế tối đa tình trạng tăng vốn ảo, chuyển tiền lòng vòng, tiền thu được từ quá trình thay đổi cơ cấu vốn sử dụng không đúng mục đích đăng ký, giám sát chặt chẽ hiện tượng chủ doanh nghiệp hoặc các cổ đông chi phối lợi dụng vai trò điều hành doanh nghiệp rút lại khoản tiền đi vay khi thực hiện nghĩa vụ góp vốn...
 
Về giám sát hoạt động của các công ty thành viên thị trường, người đứng đầu ngành tài chính giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ trì xây dựng khung báo cáo và các tiêu chí liên quan, trên cơ sở đó yêu cầu các công ty chứng khoán cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình hoạt động trong thời gian qua, đặc biệt tập trung vào một số nghiệp vụ như: tự doanh, cấp margin, tư vấn môi giới đầu tư, bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp... cũng như tình hình tăng vốn rất mạnh trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022.
 
Song song với đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tăng cường giám sát thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường chứng khoán phái sinh, giám sát chặt chẽ các mã chứng khoán có thanh khoản lớn, diễn biến bất thường, tăng giảm liên tiếp, đột biến, giá trị cổ phiếu không phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp..., kịp thời cảnh báo nhà đầu tư về các hiện tượng bất thường trên thị trưởng.
 
Bộ Tài chính cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam những tháng đầu năm 2022 có nhiều biến động bất thường nên Bộ đã chỉ đạo, yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các dấu hiệu bất thường trên thị trường để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm; khẩn trương chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để phối hợp xác minh, điều tra, xử lý theo quy định các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Để thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển ổn định, đảm bảo an toàn, an ninh tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị chủ động nghiên cứu, đề xuất các biện pháp giải quyết triệt để các vấn đề, ngăn chặn các hành vi lợi dụng chính sách, hạn chế tối đa các lỗ hổng chính sách tạo cơ hội cho các hành vi vi phạm.../.