Tuy người trồng mía thu lợi nhuận khá ở niên vụ này nhưng ngành nông nghiệp huyện Trà Cú không khuyến khích người dân mở rộng diện tích.
Nông dân huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh thu hoạch mía.
Nông dân tỉnh Trà Vinh đang vào vụ thu hoạch mía nguyên liệu niên vụ 2022-2023. Đáng phấn khởi khi giá mía năm nay tăng 150 đồng/kg so với niên vụ trước, năng suất bình quân đạt 95 tấn/ha. Nhờ vậy, người trồng mía có lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng/ha.
Tuy người trồng mía thu lợi nhuận khá ở niên vụ này nhưng ngành nông nghiệp huyện Trà Cú không khuyến khích người dân mở rộng diện tích. Nguyên nhân nhiều vụ sản xuất trước đó, người trồng mía ở địa phương liên tục gặp khó do giá mía nguyên liệu luôn ở mức thấp. Vì vậy, thời gian tới tình hình giá cả thị trường đối với cây mía vẫn rất khó lường, thiếu tính bền vững. Huyện chỉ duy trì khoảng 1.100-1.200 ha trồng mía.
Ông Huỳnh Văn Thảo, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Trà Cú cho biết, niên vụ này, địa phương trồng hơn 1.100 ha và đã thu hoạch trên 80% diện tích. Hiện nay, Công ty Mía đường Trà Vinh thu mua mía nguyên liệu đạt 10 chữ đường tại ruộng với giá 1.250 đồng/kg. Đây là vụ sản xuất mía thứ 2 có lãi sau 5 niên vụ liên tục thua lỗ nặng nề.
Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Trà Cú cho hay, niên vụ trước, vùng mía nguyên liệu này chỉ còn 900 ha. Để giữ vững vùng mía nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhà máy, Công ty Mía đường Trà Vinh đã triển khai chính sách đầu tư và bao tiêu sản phẩm tại ruộng. Hiện khoảng 70% diện tích trồng mía ở địa phương được công ty hỗ trợ đầu tư đầu vụ với mức 70 triệu đồng/ha để mua cây giống, phân bón, trả chi phí nhân công… Đến kỳ thu hoạch nông dân mới trả lại tiền đầu tư cho công ty.
Những năm trước, vùng mía nguyên liệu Trà Cú luôn sản xuất ổn định với diện tích hơn 4.000 ha, chiếm khoảng 80% diện tích trồng mía toàn tỉnh. Đây là nghề truyền thống, từng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho hơn 5.000 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer của địa phương. Tuy nhiên, nhiều vụ sản xuất bị thua lỗ nặng khiến vùng mía nguyên liệu này liên tục bị thu hẹp.