Tỉnh Kon Tum đang tiếp tục mở rộng vùng mía nguyên liệu thêm gần 900ha, nâng tổng diện tích mía nguyên liệu của tỉnh lên hơn 2.100ha, cao hơn khoảng 130ha so với mục tiêu đề ra.
Theo đó, trong niên vụ 2023- 2024, tỉnh Kon Tum mở rộng thêm gần 900ha mía nâng tổng diện tích mía nguyên liệu của tỉnh lên hơn 2.100 ha, cao hơn khoảng 130ha so với mục tiêu đề ra. Diện tích mở rộng thêm trong niên vụ tới tập trung chủ yếu ở địa bàn các huyện Kon Plông, Sa Thầy, Đăk Tô, Kon Rẫy, Đăk Hà và thành phố Kon Tum.
Người dân Xơ Đăng ở huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum chăm sóc mía
Được UBND tỉnh Kon Tum giao chỉ tiêu phát triển thêm 137ha mía nguyên liệu trong niên vụ tới, ông Phan Thanh Nam, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Kon Tum cho biết giải pháp để hoàn thành mục tiêu đề ra và đạt hiệu quả kinh tế đối với cây trồng này.
“Phòng sẽ tiếp tục phối hợp Công ty Cp Đường Kon Tum và UBND các xã, phường hình thành các diện tích mía theo chuỗi giá trị. Cụ thể sẽ rà soát, tham mưu ban hành kế hoạch, Nghị quyết về phát triển cây mía trên địa bàn. Tập trung phát triển sản xuất mía theo hình thức kinh tế tập thể trong đó là tổ hợp tác và hợp tác xã để liên kết với nhà máy”, ông Nam nói.
Niên vụ năm nay, tỉnh Kon Tum có trên 1.200ha mía, tập trung chủ yếu ở thành phố Kon Tum với gần 1.000ha, diện tích còn lại ở các huyện Đăk Tô, Sa Thầy, Kon Rẫy, Đăk Hà, Ia H’Drai và Kon Plông. Hiện hầu hết diện tích mía của nông dân Kon Tum được Công ty Cổ phần Đường Kon Tum ký hợp đồng liên kết, hỗ trợ đầu tư sản xuất và bảo hiểm giá thu mua đảm bảo cho người dân có lãi. Năng suất mía bình quân của tỉnh Kon Tum hiện đạt khoảng 73 tấn/ha và nhiều khu vực nhờ đất tốt, chăm sóc đúng kỹ thuật năng suất mía đạt từ 100- 120 tấn/ha.