• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.279,82 -0,93/-0,07%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.279,82   -0,93/-0,07%  |   HNX-INDEX   244,84   -0,18/-0,07%  |   UPCOM-INDEX   97,92   -0,23/-0,23%  |   VN30   1.297,82   -3,99/-0,31%  |   HNX30   542,23   +0,97/+0,18%
15 Tháng Bảy 2024 4:24:37 CH - Mở cửa
Vành đai 3 TP.HCM qua Đồng Nai: Dân đòi chi phí hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề
Nguồn tin: Báo tuổi trẻ | 10/07/2024 3:06:10 CH
Nhiều hộ dân ở dự án vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn tỉnh Đồng Nai chưa chịu nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.
 
 
Công nhân đang thi công cầu Nhơn Trạch phía bờ Đồng Nai. Đây là dự án thành phần 1A của dự án vành đai 3 TP.HCM - Ảnh: H.MI
 
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, UBND huyện Nhơn Trạch cho biết đến nay, việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ở dự án đường vành đai 3 TP.HCM (gồm dự án thành phần 1A và thành phần 4) cơ bản đã hoàn thành.
 
Cụ thể, dự án thành phần 1A thu hồi đất gần 470 hộ, huyện đã chi trả bồi thường hỗ trợ gần xong và đang chuẩn bị thực hiện biện pháp hành chính đối với 3 hộ để bàn giao đất dứt điểm cho đơn vị thi công trước ngày 20-7.
 
Mất thời gian vì vướng mắc chính sách
 
Riêng dự án thành phần 4, thu hồi khoảng 65ha đất của 799 hộ dân, huyện đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và đã xét tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện với tổng cộng 4 đợt. Có 210 hộ đủ điều kiện giải quyết tái định cư.
 
Ở dự án này, huyện đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trên 50% diện tích. Huyện đang tập trung mời các hộ dân chi trả tiền đợt 3, đợt 4 và vận động bàn giao mặt bằng trong tháng 7.
 
 
Công nhân đang thi công dự án thành phần 4 vành đai 3 TP.HCM. Sắp tới, đoạn này sẽ kết nối vào tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành - Ảnh: H.M.
 
Nguyên nhân chưa thể hoàn thành bồi thường bàn giao mặt bằng trong tháng 6-2024, ông Nguyễn Hữu Thành - phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch - cho biết khi thực hiện công tác bồi thường, có nhiều vấn đề phát sinh trong thực tiễn như cần phải xác minh cụ thể để tính toán các chế độ hỗ trợ và xét tái định cư cho các hộ dân nên mất rất nhiều thời gian. Đồng thời các quy định về công tác bồi thường, tái định cư chưa bao trùm hết các trường hợp thực tế, dẫn đến huyện phải báo cáo xin ý kiến tỉnh.
 
Đến nay cơ bản các vướng mắc đã được tỉnh và các sở ngành hỗ trợ xử lý xong. Tuy nhiên vẫn còn vài vướng mắc huyện cần tiếp tục xin ý kiến để giải quyết các kiến nghị của dân.
 
Cụ thể, khi đền bù, có những gia đình người chồng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có hưởng lương nhưng vợ, con trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp được chính quyền xã xác nhận nên người dân yêu cầu hỗ trợ chi phí đào tạo, chuyển đổi nghề (1,5 lần).
 
 
Công nhân đang thi công ở khu vực cầu Nhơn Trạch thuộc dự án vành đai 3 TP.HCM - Ảnh: H.MI
 
Tương tự, có trường hợp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhiều người đồng sử dụng, có người hưởng lương thường xuyên, có người không hưởng lương thường xuyên và trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp nên yêu cầu hỗ trợ chi phí đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm.
 
"Những phát sinh này, hội đồng đền bù huyện đang họp bàn xem xét từng trường hợp để giải quyết sao cho phù hợp các quy định pháp luật", ông Thành giải thích.
 
Dân kêu giá đất bồi thường thấp so với thị trường
 
Người dân phản ánh giá bồi thường đất thấp nên một số vị trí ở dự án thành phần 4 chưa thể bàn giao mặt bằng.
 
Ông Thành nói: "Hiện nay có một số hộ dân chưa đồng thuận giá bồi thường đất, chưa chịu nhận tiền. Tuy nhiên, việc thực hiện phê duyệt giá đất, huyện thực hiện đã đảm bảo theo các quy định pháp luật. Vì vậy, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư".
 
Cũng theo ông Thành, ở dự án thành phần 4 (dọc đường Hùng Vương) phát sinh một số hộ dân đề nghị bồi thường bổ sung phần diện tích đất nằm giữa đất của dân và đường Hùng Vương. Qua xác minh, phần diện tích này không thuộc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dân. Huyện đang rà soát từng trường hợp cụ thể và xử lý dứt điểm trong tháng 7.
 
Vành đai 3 TP.HCM dài 76km
Vành đai 3 TP.HCM đã khởi công vào tháng 6-2023. Dự án này dài 76km đi qua bốn địa phương gồm: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An.
 
Riêng đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 11km với 3 gói thầu xây lắp. Các địa phương đặt mục tiêu sẽ thông xe phần cao tốc vào năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026.